Kiến thức của chúng tôi – Giá trị thực của bạn!

Gia tri gia tang

Khi nói về thuế nhà thầu có nhiều người thật sự bỡ ngỡ và chưa định hình được loại thuế đó được xác định như thế nào.  Hôm nay, mình chia sẻ với các bạn những vấn đề liên quan đến loại thuế này với một phương pháp bình dân nhất.

Trước tiên, chúng ta xác định đối tượng chịu thuế là gì? Cách xác định thu nhập chịu thuế và xác định số thuế phải nộp.

1. Đối tượng chịu thuế nhà thầu.

Là tổ chức, các nhân kinh doanh tại Việt Nam, có phát sinh thu nhập tại lãnh thổ Việt Nam.

Đối với tổ chức kinh doanh có phát sinh thu nhập tại Việt Nam sẽ phải nộp các khoản thuế: Thu nhập doanh nghiệp và thuế Giá trị gia tăng.

Đối với cá nhân kinh doanh có phát sinh thu nhập tại Việt Nam thì sẽ phải nộp các loại thuế: Thuế Giá trị gia tăng và thuế Thu nhập cá nhân

2. Phương pháp tính thuế nhà thầu đối với từng trường hợp

2.1. Đối với tổ chức:

Xác định doanh thu tính thuế giá trị gia tăng

cong thuc

Ví dụ: Nhà thầu nước ngoài cung cấp cho bên VN dịch vụ xây dựng  nhà máy chưa bao gồm VAT là 100.000 USD. Theo hợp đồng, bên VN phải trả thuế GTGT thay cho nhà thầu nước ngoài. Việc xác định doanh thu tính thuế như sau:

Doanh thu tính thuế GTGT = 100.000 /(1-50%x10%) = 105.263 USD

Trong trường hợp này, tỷ lệ thuế GTGT trên doanh thu đối với xây dựng là 50%. 

Xác định số thuế GTGT phải nộp:

Số thuế GTGT phải nộp = Giá trị gia tăng x Thuế suất thuế GTGT

Giá trị gia tăng = doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ % GTGT trên doanh thu

Đối với ví dụ trên ta có:

Giá trị gia tăng = 105.263 x50% = 52.632 USD

Thuế GTGT phải nộp =  52.632 x 10% = 5.263 USD

– Đối với thuế TNDN

cong thuc 2

Cũng từ ví dụ trên, ta tính doanh thu tính thuế TNDN

Doanh thu tính thuế TNDN = 100.000/(1-2%) = 102.040,8 USD

Thuế TNDN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNDN x Tỷ lệ thuế TNDN tính trên DT tính thuế

Vậy thuế TNDN phải nộp = 102.040,8 x 2% = 2.040,8 USD (Số liệu làm tròn)

2.2. Đối với cá nhân.

Chúng ta phân ra hai trường hợp: Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú. Cả hai trường hợp này khi phát sinh thu nhập tại Việt Nam đều phải đóng 2 loại thuế: Thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT (Đối với thuế GTGT tính như đối với tổ chức).

Trường hợp 1: Cá nhân cư trú

– Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó, ngày đến và ngày đi được tính là 01 (một) ngày.

– Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của hợp đồng thuê từ 90 ngày trở lên trong năm tính thuế.

Theo đó, thuế thu nhập cá nhân của đối tượng này sẽ được tính dựa trên Biểu thuế lũy tiến từng phần theo luật Thuế TNCN hiện hành.

Trường hợp 1: Cá nhân không cư trú

Là cá nhân không thỏa điều kiện cư trú ở trên. Theo đó, việc tính thuế sẽ dựa vào thu nhập của mỗi cá nhân và tính theo từng lần. Thuế suất từng lần đối với người không cư trú là 20%.

Tỷ lệ (%) GTGT tính trên doanh thu tính thuế:

Tỷ lệ (%) GTGT tính trên doanh thu tính thuế đối với ngành kinh doanh

Ty le % GTGT

Tỷ lệ (%) thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế

Tỷ lệ (%) thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế đối với ngành kinh doanh.

Ty le %

Lê Minh Quân

Giám đốc – Công Ty Tư Vấn Chính Phương

Advertisements

Comments on: "Thuế nhà thầu và phương pháp tính" (29)

 1. Cảm ơn bai viết rất hữu ích

  • Cảm ơn bạn đã quan tâm. Chúc bạn sức khỏe, thành công!

   Lê Minh Quân
   Giám đốc – Công ty Tư Vấn Chính Phương

  • Chào Anh.
   Cho em hỏi bên em ký hợp đồng làm đại lý bán container và R’Mooccho đối tác ở nước ngoài. Bên em được hưởng hoa hồng là 10% trên thổng doanh thu. Vậy cho em hỏi đối tác ở nước ngoải phải chịu bao nhiêu phần trăm thuế GTGT và thuế TNDN ? Ví dụ . Bán 01 container cho khách hàng A ở Việt Nam giá chưa bao gồm thuế GTGT là 100.000.000đ.
   Vậy đối tác ở nước ngoài mất bao nhiêu % cho số tiền thu dc . Kính mong anh trả lới dùm em với nhé. Cảm ơn Anh.

 2. Chào anh Quân!

  Nhờ anh tư vấn giùm thuế nhà thầu nước ngoài và cách tính thuế như thế nào?

  Công ty em ký hợp đồng với công ty nước ngoài mua máy về sản xuất với giá máy là 35000USd và chi phí lắp đặt là 2500usd tồng hợp đồng là 37.500USD nhưng em nghe nói phải tinh phí thuế nhà thầu ngoài , thuế này là do mình đóng hay bên bán đóng và cách tính như thế nào. ngoài ra em còn nghe nói phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp cho máy móc vì có chi phí lắt đặt ỡ trong đó .nếu như vậy mình phải đóng bao nhiêu và đóng ở đâu vậy (vì máy em nhập thuế nhập khẩu bằng o lận)

  • Chào bạn!

   – Vấn đề tính toán thì bạn dựa vào bài viết sau để tính nhé:
   https://tuvanketoan24h.wordpress.com/2013/08/09/thue-nha-thau-va-phuong-phap-tinh/
   – Còn riêng đối với 2 phần trên tùy thuộc vào hợp đồng của bạn. Nếu hợp đồng ghi rõ từng phần (Tách riêng) thì sẽ tính thuế cho phần lắp đặt chạy thử. Còn nếu không tách riêng được thì tính thuế cho toàn bộ lô hàng đó.

   – Thuế này do bên mua đóng, nhưng do bên bán chi tiền (Bên mua nộp dùm thuế cho bên bán). Bạn xem kỹ khái niệm thuế nhà thầu sẽ thấy được điểm này.

   Chúc bạn sức khỏe, thuận lợi trong cuộc sống!

 3. Chào anh Quân,
  Công ty em ký hợp đồng đại lý với một Công ty ở nước ngoài: chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê container, bán cước biển và các khoản local charge, …
  Như vậy, Công ty em phải chịu thuế nhà thầu phải không anh? Thuế nhà thầu trong trường hợp của Công ty em được tính như thế nào? Anh vui lòng tư vấn giúp em.
  Cảm ơn anh.

  • Chào bạn!

   Thuế nhà thầu là loại thuế đánh vào thu nhập của tổ chức, cá nhân có thu nhập tại Việt Nam. Theo đó, việc công ty bạn cung cấp dịch vụ cho công ty nước ngoài hay công ty bạn cho thuê cont thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của luật thuế nhà thầu.

   Bên cạnh đó, đối tượng nộp thuế là nhà thầu nước ngoài chứ không phải công ty bạn. Công ty bạn chỉ nộp thay cho nhà thầu mà thôi.

   Chúc bạn sức khỏe, công tác tốt!

 4. Bài viết của bạn rất bổ ích, cám ơn.

 5. Chào anh Quân,
  Công ty em là doanh nghiệp chế xuất, có thuê dịch vụ sửa chữa máy móc của một công ty nước ngoài. Giá thuê trên inv là 900.000 JPY. Ngoài thuế TNDN nộp thay nhà thầu bên em có phải nộp thuế GTGT không ạ? Vì là dn chế xuất nên em đang phân vân việc có phải nộp thuế gtgt hay k? . Mong anh giải đáp giúp ạ.

 6. Dear anh Quân,

  Cho em hỏi chút về cách tính thuế nhà thầu đối với cá nhân người nước ngoài (là cá nhân không cư trú). Công ty em có ký hợp đồng dịch vụ sửa chữa máy móc với chuyên gia người nước ngoài giá trị hợp đồng 1.000USD ( phía công ty em sẽ chịu tất cả các loại thuế: PIT, GTGT) cho em hỏi cách tính thuế trong trường hợp này?
  Em xin cảm ơn anh!

 7. Chào anh chị,
  “1. Đối tượng chịu thuế nhà thầu.
  Là tổ chức, các nhân kinh doanh tại Việt Nam, có phát sinh thu nhập tại lãnh thổ Việt Nam.”

  Tôi vẫn chưa hiểu về đối tượng nộp thuế nhà thầu, phải chăng: “Là tổ chức, cá nhân NƯỚC NGOÀI kinh doanh tại Việt Nam, có phát sinh thu nhập tại lãnh thổ Việt Nam.” và thuế nhà thầu dành cho người nước ngoài này bao gồm thuế GTGT và TNDN?
  Xin cảm ơn.
  Trúc

 8. Dear anh Quân,

  Em đang có một câu hỏi mà không biết hỏi ai, may quá em lên đây la biết được diễn đàn này.
  Hiện nay công ty em, có thuê 1 công ty bên Hàn Quốc kiểm toán chất lượng và cung cấp chứng chỉ ISO. Với dịch vụ này thì thuế nhà thầu công ty em phải trích của công ty A là bao nhiều phần trăm, và cách tính như thế nào ạ.
  Thứ 2 ngày (09.02.2015) em phải thanh toán món này, em mong anh trả lời giúp em sớm nhé.

  Em cảm ơn!!!

 9. Em nho anh/ chi tu van giup em tinh thue nha thau. Cu the la ben nuoc ngoai co cap chung chi iso cho ben em. Fi dich vu o viet nam ps de cap chung chi la 5000usd. Khi do em tinh thue nha thau the nao? Em boi roi wa mong anh chi tra loi som giup e. Em cam on rat nhieu a.

 10. E nhờ a/c tư vấn giúp ạ
  bên e có hợp đồng vs nhà thầu nước ngoài. bên e căn cứ vào doanh thu bên e để trả phí cho nhà thầu nước ngoài (kinh doanh dịch vụ tin nhắn nên sẽ căn cứ sản lượng nhắn tin để trả phí cho nc ngoài)
  Đơn giá bên đối tác trong nc trả bên e là 9.091 đồng/tin (giá chưa gồm thuế GTGT)
  Như vậy e tính thuế nhà thầu như thế nào ạ.
  Trong thong tư 103 thì
  DT tính thuế GTGT = Dthu chưa gồm thuế GTGT / (1-tỉ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu)
  DT tính thuế TNDN = Dthu không bao gồm thuế TNDN / (1-tỷ lệ thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế)
  Như vậy đối chiếu vs cách tính ở trên thì DT tính thuế TNDN có sự chênh lệch (DT chưa gồm thuế GTGT và DT k bao gồm thuế TNDN) – 2 loại này khác nhau ở điểm nào ạ

  • Chào bạn!

   Để tính thuế nhà thầu bạn phải xem đối tượng đó nộp thuế theo phương pháp nào, sau khi xác định đối tượng rồi bạn mới chọn cách tính thuế tương ứng với phương pháp đó.
   Giả sử bạn sử dụng phương pháp trực tiếp, bạn muốn tính được thuế GTGT thì bạn phải xác định Doanh thu tính thuế GTGT, còn nếu bạn tính thuế TNDN thì phải xác định Doanh thu tính thuế TNDN. (Các công thức ở trong bài mình đã chia sẽ).

   Chúc bạn thành công!

   Lê Minh Quân
   Công ty Tư Vấn Quản Lý Chính Phương

 11. Chào anh,
  Bên em có sử dụng dịch vụ quảng cáo qua facebook và thanh toán phí hàng ngày qua thẻ Visa, dịch vụ này phát sinh đều đặn hàng ngày .Giả sử ngày 10.07.2015 họ thông báo bên em thanh toán là 4.000.000vnđ, Vat=0đ. Vậy em cần khai báo gì với cơ quan thuế và hạch toán kế toán vào các tài khoản như thế nào ạ?
  Thanks anh.

  • Hi bạn!

   Việc sử dụng dịch vụ quảng cáo qua fb và phải thanh toán phí. Sau khi trừ đi khoản thuế nhà thầu của fb phải nộp, bạn sẽ khai thuế nhà thầu và nộp thay cho fb khoản thuế này. Việc hạch toán khoản thuế này bạn hạch toán vào khoản thu hộ và chi hộ.

   Thân chào!

 12. Kính chào anh,
  Em có một chút thắc mắc này nhờ anh tư vấn giúp ạ,

  Công ty em mua máy móc bên JP, tiền máy và tiền lắp đặt tách riêng, đã tính và nộp thuế nhà thầu (GTGT và TNDN) cho khoản phí lắp đặt máy và máy móc (tháng 6/15)
  Theo hợp đồng thì bên em chịu tất cả các chi phí ps cho chuyên gia sang lắp đặt máy, và chịu các khoản thuế ps tại VN
  Khi chuyên gia sang lắp đặt máy (tháng 7/2015), phát sinh phí máy bay, taxi, khách sạn,
  Căn cứ vào các CP này và lương cho chuyên gia tại Việt Nam em tính thuế TNCN nộp cho chuyên gia đúng không ạ?
  và các CP Thuế TNCN ,vé máy bay, trả cho chuyên gia nước ngoài này em đều phải tính thuế nhà thầu thì có đúng không?

  Rất mong sớm nhận được tư vấn của các anh

  Em cảm ơn rất nhiều

  • Hi bạn!

   Về vấn đề bạn hỏi, mình tư vấn như sau:
   ” Doanh thu tính thuế TNDN là toàn bộ doanh thu không bao gồm thuế GTGT mà Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài nhận được, chưa trừ các khoản thuế phải nộp. Doanh thu tính thuế TNDN được tính bao gồm cả các khoản chi phí do Bên Việt Nam trả thay Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài (nếu có)”
   Căn cứ các hướng dẫn nêu trên, trường hợp trong hợp đồng ký với nhà thầu có quy định ngoài số tiền trả cho dịch vụ cử chuyên gia nước ngoài sang hỗ trợ, Công ty phải trả thêm chi phí vé máy bay, tiền ăn ở, đi lại cho chuyên gia thì phần phí trả thêm này được xem là khoản chi phí trả thay nhà thầu nước ngoài và phải chịu thuế nhà thầu tại Việt Nam. Công ty có trách nhiệm khấu trừ, kê khai, nộp thay thuế nhà thầu vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

   Ngoài ra, các chuyên gia nước ngoài do nhà thầu nước ngoài cử sang công tác ngắn ngày tại Việt Nam thuộc đối tượng nộp thuế TNCN cho phần thu nhập phát sinh tại Việt Nam không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập. Việc kê khai và nộp thuế được thực hiện theo hướng dẫn theo luật thuế TNCN hiện hành.

   Chào thân ái!

   Lê Minh Quân
   Công Ty Tư Vấn Quản Lý Chính Phương

   • em cảm ơn anh Quân nhiều ạ

   • Lại là em ạ,
    Anh cho em hỏi vấn đề về đăng ký nhà thầu này với ạ,
    bên e nộp thay thuế nhà thầu cho công ty A (nước ngoài), công ty e đki nộp thuế nhà thầu theo tháng với Cục thuế HP
    Công ty A và công ty em ký các hợp đồng khác nhau theo các tháng thì công ty em có cần làm bảng kê theo Mẫu 04.1-Đk-TCT-BK01 theo từng HĐ kí không , hay chỉ cần làm và nộp cơ quan thuế bảng kê đó một lần đầu tiên thôi ạ

 13. Chào anh chị.
  Cho mình hỏi: Bên mình thuê 1 cá nhân là người nước ngoài tư vấn, giám sát dây truyền máy móc cho bên cty mình. có trả tiền công là 500tr ( cá nhân không cư trú)
  Mình tính các loại thuế sẽ đóng thay người nc ngoài đó là:
  1/ Thuế TNCN : 500.000.000đ x 20% = 100.000.000đ
  2/ thuế GTGT : 500.000.000đ x 50% = 250.000.000đ ( mình tính là là dịch vụ)
  Như vậy có đúng ko ?
  tư vấn giúp mình

 14. Nhờ anh Quân tư vấn giúp!
  Công ty em ký hợp đồng với nhà cung cấp nước ngoài phân phối hàng hóa nhưng văn phòng đại diện tại việt nam. Vậy công ty em có phải kê khai thuế nhà thầu và nộp thuế nhà thầu ko?

 15. Nhờ anh Quân tư vấn giúp!
  Công ty em ký hợp đồng với nhà cung cấp nước ngoài phân phối hàng hóa nhưng văn phòng đại diện tại việt nam. Vậy công ty em có phải kê khai thuế nhà thầu và nộp thuế nhà thầu ko? cảm ơn anh!

  • Chào chị!

   Chị xem mục đối tượng chịu thuế nhà thầu quy định tại thông tư 103/2014/TT-BTC:

   Tổ chức nước ngoài kinh doanh có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài kinh doanh là đối tượng cư trú tại Việt Nam hoặc không là đối tượng cư trú tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài) kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận, hoặc cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc giữa Nhà thầu nước ngoài với Nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu

   Chúc chị công tác tốt!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: