Kiến thức của chúng tôi – Giá trị thực của bạn!

tuvanketoan.edu.vn

Một số bạn gần đây có hỏi các thủ tục liên quan đến văn phòng đại diện, chi nhánh, kho chứa hàng thành lập khác tỉnh với địa chỉ trụ sở. Một vài điều mình chia sẻ về vấn đề đó như sau:

Trước tiên, theo bản chất thì các bạn thành lập kho chứa hàng. Đó là cách gọi nôm na mà mọi người vẫn dùng. Với mục đích chứa hàng chứ không thực hiện những công việc khác nhằm nhanh gọn trong việc giao hàng hay một số việc lưu trữ hàng hóa.

Tuy nhiên, từ góc độ luật pháp thì sẽ không có từ đó, mà bạn muốn thành lập kho chứa hàng bạn cũng phải thành lập chi nhánh. Với nội dung đăng ký kinh doanh là kho chứa hàng. Và từ đây mình gọi chung là thành lập chi nhánh (Chi nhánh + kho chứa hàng như mọi người vẫn gọi). Theo đó, giờ chỉ còn xét 2 trường hợp phải làm: Đó là Chi nhánh và Văn phòng đại diện.

Để thành lập văn phòng đại diện hay chi nhánh các bạn phải thành lập công ty trước. Nếu không thành lập công ty bạn không thể thành lập chi nhánh. Sau khi thành lập công ty bạn mới tiến hành thành lập VPĐD và chi nhánh.

Đối với trường hợp trong tỉnh thì khá đơn giản. Sau khi thành lập xong công ty, bạn muốn thành lập chi nhánh thì làm bộ hồ sơ đầy đủ nộp lên Sở kế hoạch đầu tư. Và chờ nhận kết quả.

Riêng thành lập chi nhánh và Văn phòng đại diện ở tỉnh thì phức tạp hơn và nhiều bước hơn. Cũng tương tự như trên. Sau khi thành lập xong công ty, bạn làm bộ hồ sơ thành lập chi nhánh hay VPĐD và nộp lên cơ quan tại chi nhánh hay văn phòng mình đặt trụ sở (Tại nơi mình đăng ký thành lập chi nhánh # trụ sở chính).

Và bạn cũng phải chờ 5 ngày để nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Có giấy chứng nhận rồi bạn phải làm thao tác gộp giấy chứng nhận đăng ký văn phòng đại diện hay chi nhánh với công ty của mình tại Sở kế hoạch nơi trụ sở đăng ký. Như vậy là bạn đã xong. Còn liên quan về thuế thì tùy vào tình hình bạn hạch toán như thế nào, phụ thuộc hay độc lập mà có cách khai báo phù hợp.

Chúc các bạn thành công!

Lê Minh Quân

Giám đốc – Công Ty Tư Vấn Chính Phương

Advertisements

Comments on: "Văn phòng đại diện và thủ tục sau khi thành lập" (12)

 1. Xin hỏi văn phòng đại diện có bắt buộc phải đăng ký con dấu riêng không? Hiện tôi đang ở Hải Phòng, Sở kế hoạch nói bắt buộc phải đăng ký con dấu riêng cho VPĐD. Còn nhu cầu của công ty tôi thì chưa đến mức cần phải có con dấu riêng cho VPĐD

  • Hi anh!

   Văn phòng đại diện của anh thành lập khác tỉnh thì phải làm con dấu, còn nếu thành lập cùng tỉnh thì không cần phải làm con dấu cho văn phòng đại diện.

   Chúc anh sức khỏe!

  • Chào anh!

   Liên quan đến câu hỏi của anh còn tùy vào khu vực nữa. Nếu anh ở Hải phòng, anh thành lập Văn phòng đại điện (VPDD) ở Hải phòng thì anh không nhất thiết phải làm con dấu. Nhưng nếu anh thành lập khác tỉnh thành thì phải làm con dấu.
   Chúc anh sức khỏe, công tác tốt!

 2. XIn chào KT Chính Phương. Cho e hỏi chút ah
  E thành lập cty ở Hồ chí minh, nhưng h muốn làm VP đại diện ở ngoài hà nội( coi như kho hàng để hạch toán bán hàng ) ngoài hà nội. Vậy e đang làm thủ tục làm VPDD ngoài HN cho cty. vậy khi làm thì e cần làm dấu cho VPĐD, thế dấu có thể thay thế dấu cty để ký kết các hợp đồng và hợp lệ trên tất cả các giấy tờ cần thiết và ngay cả hóa đơn VAT ko?
  Hơn nữa. cty e muốn hạch toán thuế ở cty chính ( HCM). nhưng do nhu cầu cv bên e xuất hàng ngoài HN cho khách cần xuất hóa đơn cho khách thì mỗi lần như vậy lại phải báo cty mẹ xuất rồi chuyển ra HN giúp, như thế thì hơi bất tiện. vậy VPDD có thể in hóa đơn và xuất đc ko. Nếu như thế có phải hạch toán riêng ko hay hạch toán cty với cty Mẹ. Xin bên bạn cho mình phương pháp tốt nhất đc ko? Mình muốn hạch toán thuế trong cty Mẹ?

  • Chào bạn!

   Để thuận tiện việc xuất hóa đơn cũng như làm kho chứa hàng, bạn nên thành lập chi nhánh. Vì chi nhánh có thể thực hiện 1 phần hoặc toàn bộ chức năng của Công ty. Còn VPDD chỉ là giao dịch, tiếp thị mà thôi.

   Đối với hóa đơn, bạn làm hồ sơ cấp cho chi nhánh 1 số cuốn nhất định (Phần này kế toán bên bạn biết đó). Ví dụ công ty bạn đặt in 1o cuốn. Bạn chuyển giao cho Chi nhánh 1 cuốn. Và thực hiện các thủ tục liên quan bên kế toán kèm theo.

   Đối với thuế: Nếu bạn thành lập CN hạch toán phụ thuộc thì bạn chỉ phải khai thuế GTGT còn thuế TNDN thì không phải khai. Mà khai tại công ty tại TpHCM. Còn hạch toán độc lập thì CN đó đủ chức năng như 1 công ty.

   Chúc bạn một ngày thật vui!

   Lê Minh Quân

 3. Vậy cho mình hỏi tóm lại là VPĐD có thể dùng làm kho chứa hàng của công ty được không? (Trong bài viết này chưa nói rõ). Giả sử hàng nhập khẩu của công ty sau khi thông quan đưa thẳng về VPĐD, sau đó xuất trực tiếp cho khách hàng ở các địa bàn khác không đia qua trụ sở chính thì có hợp pháp không? Mong bạn tư vấn. Mình cảm ơn.

 4. Nguyễn Phạm Phú Thỏa said:

  Mình vừa thành lâp VPĐD ở Quảng Nam và Trụ sở chính thì ở Thừa Thiên Huế. Vậy VPĐD ở Quảng Nam có cần đóng khoản thuế môn bài hay gì khác không ạ.( VPĐD Quảng Nam là hoạch toán phụ thuộc). xin KẾ TOÁN CHÍNH PHƯƠNG cho mình biết được ko ạ.

  • Hi bạn!

   Văn phòng đại diện sau khi thành lập sẽ không chịu khoản thuế nào nhé bạn. Tuy nhiên các thủ tục liên quan đều phải thực hiện như việc thành lập chi nhánh.

   Thân chào!

   Lê Minh Quân
   CÔng Ty Tư Vấn Quản Lý Chính Phương

   • Bằng Lăng Tím said:

    Ơ VPDD vẫn phải nộp thuế môn bài mà Kế toán chính phương ? Bên em vẫn nộp như thường đó .

   • Chào bạn!

    Việc nộp thuế hay không phụ thuộc vào hoạt động và địa bàn của Công ty bạn. Tuy nhiên, theo luật thương mại về nghĩa vụ của VPDD và ngành nghề kinh doanh của VPDD thì: VPDD không được thực hiện các hoạt động sinh lợi trực tiếp”. Hơn nữa thuế cũng đã có công văn hướng dẫn trường hợp này rồi. Bạn an tâm thực hiện nhé!

    Thân ái!

 5. Cty tôi là cty TNHH 1 TV. Có trụ sở chính tại TP.HCM, tôi đang làm hồ sơ thành lập văn phòng đại diện tại Đà Nẵng. VPĐD hạch toán phụ thuộc. Vậy xin hỏi sau khi có giấy phép hoạt động VPĐD tôi cần làm những gì? Có làm thông báo gửi lên phòng ĐKKD TP.HCM k? Có cần thông báo với cục thuế nơi đặt VPĐD k?
  Xin cảm ơn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: