Kiến thức của chúng tôi – Giá trị thực của bạn!

leminhquan (2)

Cột 1: “Nội dung”

          Chỉ tiêu này phản ánh nội dung công việc mà Nhà thầu nước ngoài thực hiện theo từng hợp đồng ký kết với Bên Việt Nam. Người nộp thuế khai vào chỉ tiêu này chi tiết các hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ của Nhà thầu theo các nhóm ngành nghề tương ứng theo hợp đồng, với các mức tỷ lệ GTGT, tỷ lệ thu nhập chịu thuế trên doanh thu… khác nhau.

Trường hợp Bên Việt Nam ký hợp đồng với nhiều Nhà thầu nước ngoài hoặc một Nhà thầu nước ngoài nhưng có nhiều hợp đồng Nhà thầu thì kê khai riêng theo từng hợp đồng thầu.

          Ví dụ 1: Doanh nghiệp A tại Việt Nam ký hợp đồng mua dây chuyền máy móc thiết bị cho Dự án Nhà máy xi măng với Doanh nghiệp B tại nước ngoài. Doanh nghiệp B sẽ thực hiện bán máy móc thiết bị và cung cấp dịch vụ hướng dẫn lắp đặt, giám sát lắp đặt, bảo hành, bảo dưỡng cho Doanh nghiệp A thì tại cột (1) “Nội dung” của Tờ khai được ghi như sau:

Nội dung: 

1. Doanh nghiệp B:

– Bán dây chuyền máy móc thiết bị

– Dịch vụ hướng dẫn lắp đặt, giám sát lắp đặt, bảo hành, bảo dưỡng

– Trường hợp trong hợp đồng Nhà thầu có các hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ tính thuế theo tỷ lệ GTGT, tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp tính trên doanh thu khác nhau thì NNT khai thuế tách riêng giá trị của từng hoạt động kinh doanh; nếu không tách riêng được thì khai chung vào một dòng và áp dụng tỷ lệ GTGT, tỷ lệ thuế TNDN cao nhất cho toàn bộ giá trị hợp đồng.

 Cột 2: “Mã số thuế”

Tại chỉ tiêu này, người nộp thuế ghi mã số thuế của các Nhà thầu nước ngoài thực hiện hợp đồng Nhà thầu

Cột 3: “Hợp đồng số … ngày … tháng …”

Người nộp thuế ghi thông tin về hợp đồng Nhà thầu với từng Nhà thầu nước ngoài, bao gồm: số hợp đồng và ngày, tháng ký hợp đồng giữa Bên Việt Nam và Nhà thầu.

Cột 4: “Số tiền thanh toán kỳ này”

Chỉ tiêu này phản ánh số tiền thực thanh toán trong kỳ của Bên Việt Nam cho Nhà thầu nước ngoài. Số tiền thanh toán được kê khai chi tiết theo từng nội dung công việc trong hợp đồng.

Trường hợp trong tháng có nhiều lần thanh toán cho cùng một hợp đồng Nhà thầu, số tiền ghi vào chỉ tiêu này là tổng cộng số tiền thanh toán trong tháng.

Cột 5: “Ngày thanh toán”

Người nộp thuế kê khai vào chỉ tiêu này ngày thanh toán tương ứng với số tiền cho từng hoạt động kinh doanh của từng hợp đồng Nhà thầu. Trường hợp khai thuế Nhà thầu theo tháng mà trong tháng có nhiều lần thanh toán thì không kê khai chỉ tiêu này.

Cột 6: “Doanh thu tính thuế”

Số liệu ghi vào cột này là doanh thu tính thuế GTGT do Nhà thầu nước ngoài cung cấp dịch vụ, dịch vụ gắn với hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, chưa trừ các khoản thuế phải nộp mà Nhà thầu nước ngoài nhận được, kể cả các khoản chi phí do Bên Việt Nam trả thay Nhà thầu (nếu có).

Số liệu để kê khai vào chỉ tiêu này trong một số trường hợp được xác định như sau:

– Trường hợp theo thoả thuận tại hợp đồng Nhà thầu, doanh thu Nhà thầu nước ngoài nhận được không bao gồm thuế GTGT phải nộp thì doanh thu tính thuế GTGT phải được quy đổi thành doanh thu có thuế GTGT và được xác định theo công thức:

Doanh thu tính thuế GTGT =  Doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT/ (1 – Tỷ lệ (%) GTGT trên doanh thu x thuế suất thuế GTGT)

Ví dụ 2: Nhà thầu nước ngoài C cung cấp cho Bên Việt Nam dịch vụ giám sát kỹ thuật xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm H, giá trị hợp đồng chưa bao gồm thuế GTGT là 500.000 USD. Ngoài ra, Bên Việt Nam thu xếp chỗ ở và làm việc cho nhân viên quản lý của Nhà thầu với giá trị là 30.000 USD. Theo hợp đồng, Bên Việt Nam chịu trách nhiệm trả thuế GTGT thay cho Nhà thầu nước ngoài.  Theo quy định tại Thông tư số 134/2008/TT-BTC ngày 31/12/2008 của Bộ Tài chính, tỷ lệ GTGT tính trên doanh thu là 50% và thuế suất thuế GTGT là 10%. Việc xác định doanh thu tính thuế GTGT Nhà thầu nước ngoài như sau:

Doanh thu tính thuế GTGT = (500.000 + 30.000)/(1-50%x30%) = 557.894 USD.

Số tiền 557.894,74 USD này được xác định là doanh thu tính thuế GTGT của hợp đồng Nhà thầu nước ngoài C. Khi thanh toán tiền cho Nhà thầu, Bên Việt nam quy đổi số tiền này ra đồng Việt Nam khai vào chỉ tiêu (6) của Tờ khai thuế Nhà thầu nước ngoài.

– Trường hợp Nhà thầu nước ngoài ký hợp đồng với Nhà thầu phụ Việt Nam hoặc Nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện khai thuế, nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế để giao bớt một phần giá trị công việc trong hợp đồng Nhà thầu đã ký với Bên Việt Nam thì doanh thu tính thuế GTGT của Nhà thầu nước ngoài không bao gồm giá trị công việc, giá trị máy móc thiết bị do Nhà thầu phụ Việt Nam hoặc Nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện.

Ví dụ 3: Nhà thầu nước ngoài A ký hợp đồng xây dựng nhà máy xi măng Z với Bên Việt Nam với tổng giá trị hợp đồng là 50 triệu USD (giá đã bao gồm thuế GTGT). Nhà thầu nước ngoài A đã ký hợp đồng với Công ty B của Việt Nam để giao một phần công việc xây lắp cho Công ty B thực hiện (Công ty B là nhà thầu phụ) với giá trị là 10 triệu USD. Doanh thu tính thuế GTGT của Nhà thầu nước ngoài A trong trường hợp này được xác định như sau:

Doanh thu  tính thuế GTGT = 50 tr USD – 10 tr USD = 40 tr USD

– Trường hợp Nhà thầu phụ là Nhà thầu phụ nước ngoài không khai thuế, nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế GTGT của Nhà thầu nước ngoài là toàn bộ doanh thu Nhà thầu nước ngoài nhận được theo hợp đồng ký với Bên Việt Nam.

– Trường hợp hợp đồng nhà thầu có nhiều hoạt động kinh doanh, trong đó có một phần giá trị hợp đồng không thuộc diện chịu thuế GTGT thì doanh thu tính thuế của Nhà thầu nước ngoài chỉ bao gồm phần doanh thu của hoạt động chịu thuế GTGT.

– Đối với dịch vụ giao nhận, kho vận quốc tế, doanh thu tính thuế GTGT không bao gồm cước vận chuyển quốc tế phải trả cho hãng vận chuyển (hàng không, đường biển).

– Đối với dịch vụ chuyển phát quốc tế từ Việt Nam đi nước ngoài, doanh thu tính thuế GTGT là toàn bộ doanh thu Nhà thầu nước ngoài nhận được.

Còn nữa..

Le minh quan

Lê Minh Quân

Giám đốc – Công Ty Tư Vấn Chính Phương

Advertisements

Comments on: "Hướng dẫn kê khai thuế nhà thầu theo mẫu 01/NTNN Phần 1" (9)

 1. Cho mình xin hỏi việc này nhé!

  Việc kê khai thuế nhà thầu cho hãng vận tải nước ngoài thì làm theo các mẫu biểu như thế nào? mẫu 01/NTNN tại phần mềm HTKK có được không? và mình thực hiện nộp qua mạng hàng tháng có được không hay là phải nộp trực tiếp tại cơ quan thuế theo Quý?

  Mong nhận được giải đáp giúp đỡ của các bạn! Xin cám ơn!

 2. Cho mình xin hỏi vấn đề liên quan đến thuế nhà thầu nhé
  Công ty mình là cty Việt Nam có nhập khẩu nguyên liệu nhựa vào tháng 8/2014 về để sản xuất ra thành phẩm nhựa , thành phẩm nhựa này bên mình xuất khẩu tại chỗ cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

  Nguyên liệu nhựa này cty mình mua của Trung Quốc điều kiện giao hàng là DDU ( giao tại cty mình ở Bắc Ninh)

  Vậy kế toán Chính phương cho mình hỏi Công ty của Trung Quốc đó có phải là đối tượng nộp thuế nhà thầu tại Việt Nam hay không và Công ty mình có phải kê khai và nộp thuế nhà thầu thay cho họ không?

  Rất mong nhận được giải đáp của các bạn. Xin chân thành cảm ơn.

  Kế toán Chính Phương có tổ chức tập huấn về thuế nhà thầu không? Khi nào tổ chức thì thông báo cho mình theo địa chỉ mail sau: man.tb09@yahoo.com.vn

  • Chào anh!

   Đối với việc nhập khẩu thì nhà xuất xuất (Trung Quốc) không phải nộp thuế nhà thầu. Tuy nhiên, sau khi qua cửa khẩu Việt Nam, phía Trung Quốc vận chuyển hàng hóa đó tới công ty anh thì phải chịu thuế nhà thầu cho khoản thu nhập nhận từ việc vận chuyển đó.
   Để tránh trường hợp phải chịu thuế nhà thầu cho toàn bộ, trong hợp đồng anh ghi rõ chi phí vận chuyển từng chặng đường. Và chỉ tính cho phần vận chuyển phía Việt Nam.

   Chào thân ái!

 3. Cho mình hỏi về kê khai thuế NTNN nhé

  Công ty mình có ký hợp đồng mua thiết bị của công ty Stinis và công ty Kock (cty nước ngoài). Công ty mình khấu trừ và nộp thuế thay nhà thầu.
  Công ty mình làm hồ sơ đăng ký thuế theo mẫu 04.1-ĐK-TCT thì được cấp thông báo Mã số thuế (Mẫu 11-MST).
  Cho mình hỏi là chỉ tiêu “[05] Mã số thuế của bên Việt Nam khấu trừ và nộp thuế thay:” mình sẽ dùng MST được cấp (trên mẫu 11-MST)??; Cột 2:Mã số thuế: mình điền MST của ai??

 4. Thuế nhà thầu said:

  Cho mình hỏi chỉ tiêu 06 & 10 trên mẫu 01/NTNN nhé:
  Công ty mình ký HĐ với nhà thầu nước ngoài là giá chưa bao gồm thuế ( hđ 1 năm, 6tháng trả lãi 1lần, lần cuối cùng thanh toán lun cả gốc và lãi). Tiền lãi phải trả lần 1 là: 100tr. vậy DT tính thuế GTGT và TNDN tính như thế nào. Nhờ mọi người giải đáp dùm mình. Vì mình làm lần đầu tiên nên không nắm được phần này.
  Cảm ơn rất nhiều

 5. Nguyễn Thị Gái said:

  Cho mình hỏi:
  1. Trong thuế nhà thầu, khi phát sinh cùng lúc thuế GTGT và TNDN thì tính loại thuế nào trước.
  2. VD: Số tiền thanh toán kỳ này là 100tr (Dịch vụ hàng hóa). Vậy doanh thu tính thuế GTGT và Doanh thu tinh thuế TNDN được xác định như thế nào. Bao nhiêu?
  3. Doanh thu tính thuế GTGT và TNDN trong thuế nhà thầu có phải luôn luôn bằng nhau không. hay khác nhau.
  Cảm ơn luật sư rất nhiều.

 6. Cho mình hỏi : Cty mình là cty con, vay tiền cty mẹ bên Nhật, có lãi suất thể hiện trên hợp đồng vay.
  – Vậy khi phát sinh số tiền lãi này thì cty mẹ phải nộp những khoản thuế nào,% thuế là bao nhiêu ?
  – khai thuế theo tháng hay theo từng lần phát sinh, khai theo mẫu nào?
  – Việc ủy quyền cho bên VN thực hiện nộp thay thì thể hiện ở đâu ( giấy ủy quyền hay trên hợp đồng vay ). Lưu ý là Hợp đồng vay có thời hạn đều trên 1 năm nhé.
  – Cty mình có cần làm Mã số thuế nhà thầu ko ? giấy tờ đăng ký là những mẫu biểu nào ?
  Cảm ơn nhiều .

 7. Công ty mình có mua ứng dụng phần mềm ở nước ngoài và thanh toán cho công ty nước ngoài theo tháng, sau khi thanh toán thì mỗi tháng công ty nưới ngoài sẽ xuất hóa đơn theo sổ tiền mà công ty e thanh toán.Cho e hỏi e phải khai thuế nhà thầu như thế nào và cần mẫu nào trên HTKK

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: