Kiến thức của chúng tôi – Giá trị thực của bạn!

le minh quan

Chào các ông chủ!

Mục đích bài viết: Phương pháp sử dụng hóa đơn Giá trị gia tăng cho những người muốn thành lập doanh nghiệp trong năm 2014.

Chắc rằng thời gian gần đây các bạn nghe khá nhiều về những cụm từ sau: Mẫu 06/GTGT, Sử dụng hóa đơn bán hàng. Doanh nghiệp mới thành lập phải có tài sản trên 1 tỷ mới được sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng, Phương pháp khấu trừ, phương pháp trực tiếp, mua hóa đơn, đặt in hóa đơn….Vậy những nội dung trên có liên quan gì tới doanh nghiệp bạn?

Sau những ngày tháng vật lộn với những chính sách thay đổi như chong chóng của mấy Ổng trên Bộ. Không những đẩy cái khó cho những người như tôi mà còn đẩy cái khó cho những người muốn bước vào kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh lần nữa.

Theo thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về phát hành, sử dụng và những vấn đề liên quan đến hóa đơn. Và thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thuế Giá trị gia tăng thì doanh nghiệp mới thành lập thuộc đối tượng điều chỉnh của 2 thông tư này và những điều kiện kèm theo thì phải sử dụng hóa đơn trực tiếp.

Trước tiên, chúng ta sẽ nhắc lại thuế giá trị gia tăng là gì? Đối tượng chịu thuế GTGT? Ai là người nộp thuế GTGT? Khi hiểu rõ các khái niệm này sẽ cho chúng ta cái nhìn đúng đắn về những chính sách đang được áp dụng. Và chúng ta phải làm gì khi không thể thay đổi được những chính sách đó?

Thuế giá trị gia tăng nói cách đơn giản là thuế đánh trên giá trị gia tăng của sản phẩm, dịch vụ khi được cung ứng.

Đối tượng chịu thuế là các hàng hóa dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng. Ví dụ: Máy tính, máy in….Còn hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT như Đào tạo, sản phẩm trồng trọt…

Vậy ai là người phải nộp loại thuế này? Đó chính là người sử dụng dịch vụ, hàng hóa. Các bạn nhớ câu này, vì sẽ liên quan đến phần phân tích phía sau.

Và bản chất của thuế GTGT là người sử dụng dịch vụ chỉ chịu thuế 1 lần cho sản hàng hóa dịch vụ đó. Tuy nhiên, điều đó không xuất hiện ở Việt Nam. Theo thông tư 219/2013/TT-BTC tại điểu 12, điều 13 về phương pháp tỉnh thuế GTGT. ” Doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động có doanh thu hàng năm dưới mức ngưỡng doanh thu một tỷ đồng, trừ trường hợp đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế quy định tại khoản 3 Điều 12 Thông tư này,,,,”. Theo đó, doanh nghiệp mới thành lập phải tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Như vậy, cùng một người vừa người bán vừa người mua đều phải nộp thuế.

– Ảnh hưởng thứ nhất, Doanh nghiệp phải nộp thuế 2 lần.

Cụ thể, Doanh nghiệp A mua 1 bộ máy tính của Cty B với giá 20 triệu. VAT mà A phải nộp là 2 triệu (A gửi cho B nộp dùm). A bán bộ máy tính trên với giá 30 triệu. Trường hợp theo phương pháp trực tiếp thì A phải nộp thuế GTGT là 30 triệu x1% = 0.3 triệu. Như vậy, A đã phải nộp thuế 2 lần. Và A là người bán nhưng cũng phải nộp thuế GTGT. Đáng lẽ số thuế này phải do người mua chịu (Người tiêu dùng). Đó là điều không hợp lý khi đưa ra luật này.

– Ảnh hưởng thứ 2: Khả năng cạnh tranh

Xét về phương diện kinh doanh, khi A mua bộ máy với giá 20 triệu, VAT 2 triệu. Và phần VAT này được đưa vào chi phí, như vậy giá mua của A bây giờ sẽ là 22 triệu. Nếu như thị trường bán bộ máy này với giá 22 triệu thì A chỉ hòa vốn. Nếu muốn lời phải bán cao hơn 22 triệu đó. Như vậy, khả năng cạnh tranh của A khó lại các doanh nghiệp khác chỉ vì văn bản này ra đời.

Những thiệt hại của doanh nghiệp bạn khi sử dụng phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp là gì? Những rủi ro và hạn chế kinh doanh khi phải sử dụng hóa đơn bán hàng?

Vậy để có thể vẫn được sử dụng hóa đơn Giá trị gia tăng chúng ta phải làm gì khi không thể thay luật? Đó là câu hỏi mà những ông chủ muốn biết. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với tôi. Tôi sẽ cho bạn giải pháp!

Le minh quan

Lê Minh Quân

Giám đốc Công Ty Tư Vấn Chính Phương

Advertisements

Comments on: "DN mới thành lập – Hóa đơn giá trị gia tăng Và giải pháp" (4)

 1. Chào bạn !

  Cám ơn vì bài chia sẽ của bạn rất cụ thể cho các chủ DN hiện nay trong đó có mình !

  Những thiệt hại của doanh nghiệp bạn khi sử dụng phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp là gì? Những rủi ro và hạn chế kinh doanh khi phải sử dụng hóa đơn bán hàng?
  Vậy để có thể vẫn được sử dụng hóa đơn Giá trị gia tăng chúng ta phải làm gì khi không thể thay luật? Đó là câu hỏi mà những ông chủ muốn biết. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với tôi. Tôi sẽ cho bạn giải pháp!

  Mình đã làm thủ tục để thành lập DN mới nhưng đúng vào thời điểm “văn bản này ra đời”

  nên đành hoãn lại . Theo bạn thì mình có nên mở mới hay chuyển đổi từ CTY TNHH thành CTY CP vì trước đây DN của mình là CTY TNHH .

  Rất cám ơn bạn !

  NGUYỄN VĂN LIÊM

  Chủ sáng lập CTY Máy Tính Tiền

  http://maytinhtiennhahang.wordpress.com

  • Hi Mr Liêm!

   Rất cảm ơn anh đã ghé thăm blog của mình. Hiện nay việc thành lập doanh nghiệp khá dễ trong vấn đề thủ tục. Tuy nhiên nó hạn chế một số chính sách về thuế. Theo đó, anh xem tình hình thực tế bên anh thế nào rồi mình mới tư vấn cụ thể được. Ví dụ như thời gian anh kinh doanh đã tạo được thị trường, đó là một lợi thế. Nhưng nếu việc quản lý hay những vấn đề khác có vấn đề thì cần xem lại. Mình ở quận 6, ngay Kinh Dương Vương, hôm sau anh với mình cafe cùng chia sẻ.

   Chúc anh sức khỏe, thành công!

   Lê Minh Quân
   Giám đốc – Công ty Tư Vấn Chính Phương

 2. Lê thị Hải Như said:

  Hiện nay chị cần thành lập thêm 1 công ty, nhưng ko đủ điều kiện để xuất HĐ VAT. Bên em có thể tư vấn cho bên chị không. Cho chị mức phí của bên em luôn nha.

  • Chào chị Hải Như!

   Cảm ơn chị đã ghé thăm blog. Chị cho số điện thoại em sẽ liên lạc với chị. Hoặc chị gọi vào số 0918 199 665 – Em tên Quân

   Chúc chị sức khỏe, thuận lợi trong công việc!

   Chào thân ái!

   Lê Minh Quân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: